Nộp lại báo cáo tài chính là vấn đề đau đầu của hầu hết kế toán khi gặp phải. Đặc biệt là sắp đến mùa Báo cáo tài chính.

Vậy khi nào cần nộp lại Báo cáo tài chính, và thủ tục như thế nào?

Hỏi: Tôi mới vào làm tạị một công ty và phát hiện Kế toán cũ Cty này làm sai Báo cáo tài chính từ năm 2006 đến năm 2011. Bây giờ tôi muốn làm lại để nộp lại BCTC các năm đó có được không và thủ tục làm thế nào ?

Trả lời: Bạn làm lại bộ báo cáo tài chính mới + công văn giải trình. Riêng Tờ khai thuế TNDN thì làm khai bổ sung điều chỉnh vì có sự thay đổi doanh thu và chi phí dẫn tới lợi nhuận thay đồi.

Hồ sơ quyết toán thuế TNDN phải nộp gồm:
  1. Tờ khai quyết toán và phụ lục kèm theo;
  2. Báo cáo tài chính;
  3. .Tài liệu khác liên quan.
Nếu báo cáo tài chính sai sót liên quan đến tăng giảm số thuế phải nộp thì phải khai bổ sung theo TT 28; nếu không ảnh hưởng đến thuế thì chỉ cần nộp BCTC đúng thay thế kèm theo bản giải trình.
Tất nhiên là sẽ bị xử phạt!

Trường hợp khác:

Báo cáo tài chính của kế toán cũ sai là sai như thế nào ? Các bạn cần phân biệt rõ kế toán là làm theo Chuẩn mực kế toán và các quy định về kế toán. Còn thuế TNDN, VAT...là làm theo Thông tư, nghị định...của Tổng cục, Bộ tài chính.
Giữa kế toán và thuế có sự khác biệt vì thế các bạn mới thấy trên Bảng Tờ khai tự quyết toán thuế TNDN có mục Lợi nhuận kế toán và các mục +; - để ra Lợi nhuận chịu thuế...
Nếu BCTC chỉ ảnh hưởng đến khoản mục thuế TNDN như số liệu kê khai nộp thuế bị thiếu do chi phí gì đó kế khai ko đúng Thông tư 130 hay mới hơn la TT 123...thì các bạn chỉ điều chỉnh kê khai bổ sung thuế TNDN...
Các bạn chớ vội khi nhìn BCTC kế toán cũ làm mà sai nhiều thứ do các bạn đọc thông tư về thuế TNDN, ví dụ:
1. Chi phí hoa hồng...vượt 10% mà kế toán kê khai vào luôn chi phí...
2. Chi phí lương Giám đốc công ty TNHH MTV ( ngoại trừ 2009) kê khai vào chi phí
....
Thì các bạn nói kế toán làm sai là không đúng ! Khi doanh nghiệp phát sinh một loại chi phí thì phải kê khai và hạch toán vào sổ nhưng khi khi tính thuế là có được trừ hay không là phía cạnh thuế...

Các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu rồi hãy quyết định có chỉnh sửa BCTC hay không !

Chúc các bạn thành công trong công việc!

Tham khảo thêm khóa: Học báo cáo tài chính

Công ty Dịch vụ KẾ TOÁN HÀ NỘI chuyên chung cấp các giải pháp kế toán tài chính cho mọi loại hình Doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn hay có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ báo cáo tài chính, vui lòng liên hệ Ms Hoa: 0944.815.951. Rất vui lòng được hợp tác!

——————————————————–
CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN HÀ NỘI
Chuyên dịch vụ báo cáo tài chính hà nội và các tỉnh thành cả nước
Liên hệ phòng dịch vụ kế toán Ms Hoa: 0944.815.951

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn